Dau Phong

Đậu phộng

Dau Phong Dau Phong
Dau Phong

Lạc, còn được gọi là đậu phộng hay đậu phụng (danh pháp khoa học: Arachis hypogaea), là một loài cây thực phẩm thuộc họ Đậu có nguồn gốc tại Nam Mỹ.
      Đậu phộng là cây thực phẩm, cây có dầu quan trọng. Trong số các loại cây hạt có dầu trồng hàng năm trên thế giới, đậu phộng đứng thứ hai sau đậu tương về diện tích trồng cũng như sản lượng. Hiện có hơn một trăm nước trồng đậu phông. Châu Á đứng hàng đầu thế giới về diện tích trồng đậu phộng cũng như sản lượng, tiếp theo là châu Phi, Bắc Mỹ rồi đến Nam Mỹ. Hiện nay châu Á và vùng Bắc Mỹ có chiều hướng mở rộng diện tích trồng đậu phộng hơn các vùng khác.

Trong số 25 nước trồng đậu phộng ở châu Á, Việt Nam đứng hàng thứ năm, đậu phộng là một trong các loại cây xuất khẩu thu ngoại tệ của nước ta. Mặc dầu đậu phộng có vai trò quan trọng như vậy nhưng nghiên cứu về đậu phộng ở nước ta nhìn chung còn ít. Tài liệu nghiên cứu cơ bản cũng như nghiên cứu ứng dụng các sách Việt về đậu phộng còn hạn chế.

1. Nguồn gốc, phân bố diện tích và sản lượng

Người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã phát hiện sự phân bố rộng rãi các vùng trồng đậu phộng ở Nam Mỹ, đặc biệt trên những vùng đảo Tây Ấn, Mêhicô, vùng biển Đông - Đông bắc Braxin, trên những dải đất ấm áp của vịnh Ria Plata (Achentina, Paragoay, cực Tây Nam Braxin, Pêru).

Sự phân bố của đậu phộng: Đậu phộng được trồng rộng rãi ở nhiều nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, Braxin và Achentina. Hiện nay ở các nước như Ghana, Malavi, Mali, Xômali, Sudan, Thái Lan, Việt Nam diện tích trồng đậu phộng đang tăng lên.

2. Phân bón

Cây đậu phộng có nhu cầu cao về đạm song nhờ hệ thống nốt sần ở bộ rễ cung cấp. Tuy nhiên cần phải bón một lượng đạm nhất định cho thời kỳ cây con thì mới có năng suất sinh vật cố định đạm có nhu cầu sử dụng đạm khoáng để phát triển nên cần thiết phải bón lót để cây đậu phộng phát triển mạnh ngay từ đầu, tạo nhiều nốt sần hữu hiệu.

Nhu cầu về lân của cây đậu phộng khá lớn, lân có tác dụng kích thích sự phát triển của bộ rễ thành của nốt sần, tăng cường khả năng hút đạm của cây, thúc đẩy ra hoa đậu sớm, đậu phộng có nhu cầu lân nhiều nhất ở thời kỳ từ ra hoa đến sau hình thành củ.

Kali: Cây đậu phộng hút nhiều kali, năng suất càng cao nhu cầu kali càng tăng nhanh. Bón phân tăng nhân, tăng năng suất và hàm lượng dầu trong hạt. Hàm lượng kali trong lá cao nhất ở thời kỳ ra hoa sau đó giảm đi ở thời kỳ hình thành củ. Kali cần bón sớm và kết thúc trước khi cây ra hoa.

Trung vi lượng: Cây đậu phộng có nhu cầu cao về trung vi lượng, thời kỳ cây hút canxin, magiê kỳ cây đậu phộng đâm tia. Các vi lượng như Bo, Mo rất cần thiết để thúc đẩy hoạt động của vết nốt sần.

Để tạo 1 tấn hạt, đậu phộng lấy đi: 49kg N; 5,2kg P2O5 và 27kg K2O (Cooke, 1985). Đối với cây cho củ như đậu phộng, việc bón phân kali là rất cần thiết.

Trên nền 30N-45P2O5 thì hiệu lực 1kg K2O bón vào làm tăng năng suất đậu phộng từ 4,4-4,90kg đối với vụ hè - thu và từ 6,0-8,5kg đối với vụ đông - xuân.

Trong điều kiện đầu tư thâm canh cao, nhất là phân đạm, năng suất đậu phộng có thể đạt đến 3,5 tấn/ha. Bón đạm ở mức 160-200kg N/ha cho năng suất cao nhất. Ở mức bón 160kg N/ha có hiệu quả kinh tế nhất, cho tổng thu nhập 12,5 triệu đồng/ha và lãi thuần là 9,2 triệu đồng/ha. Bón lân và kali có ảnh hưởng không rõ tới năng suất đậu phộng.

Hiện nay, Trung Tâm Sản Xuất Giống Trảng Bàng có thể cung cấp các loại giống đậu phộng có năng suất cao như: VD1, VD2, VD5…

 

Đang online 2
Lượt truy cập 379940
Bản quyền © 2024 Trung tâm sản xuất giống Trảng Bàng
Thiết kế & phát triển bởi EMSVN