Đậu nành (Glycine max (L) Merrill) là cây thực phẩm có giá trị đã được trồng lâu đời ở nước ta. Hạt đậu nành được chế biến dưới nhiều dạng thực phâm khác nhau như bột đậu nành, sữa. đậu hủ. tương, chao, dầu, bã dầu, thức ăn cho gia súc …v.v… Với hàm lượng đạm khá cao, hạt đậu nành được đánh giá là nguồn đạm thực vật vô cùng qúi giá mà nó có thể thay thế cho cá, thịt. Ngoài các giá trị nói trên, về phương diện bồi dưỡng và cải tạo đất, cây đậu nành còn có tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng cho đất và cải tạo cơ cấu đất sau khi thu hoạch. Nhờ đặc điểm rể cây đậu nành có những nốt sần do một loài vi khuẩn trong đất cộng sinh tạo thành sẽ cung cấp đạm cho cây và dinh dưỡng cho đất sau khi thu hoạch. |